Biển tam giác vàng viền đỏ có ý nghĩa gì? Tìm hiểu các loại biển báo hiện nay

Pháp luật hiện nay đã có quy định cụ thể về các loại biển báo được sử dụng trong lĩnh vực giao thông. Dù vậy thì biển tam giác vàng viền đỏ mang ý nghĩa gì vẫn còn là thắc mắc chung của nhiều người dân. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại biển báo đặc biệt này cũng như nắm thêm một vài kiến thức cơ bản về biển báo giao thông.

bien-tam-giac-vang-vien-do-1

Biển tam giác vàng viền đỏ có ý nghĩa gì?

Trong quá trình tham gia giao thông, chúng ta vẫn thường bắt gặp rất nhiều biển báo giao thông với thiết kế, hình dạng khác nhau. Hiện nay, các loại biển báo được phân chia thành từng nhóm, mỗi nhóm biển báo không chỉ có mục đích sử dụng tương đồng với nhau mà còn được sử dụng cùng một form thiết kế. Trong đó có nhóm biển báo dạng tam giác viền đỏ.

bien-tam-giac-vang-vien-do-2

Nhìn chung, hầu hết các biển báo có dạng tam giác vàng viền đỏ đều được xếp vào nhóm biển báo nguy hiểm. Mặc dù có nội dung cụ thể khác nhau nhưng nhìn chung, các biển báo này đều được bố trí trên các tuyến đường nhằm cảnh báo cho người tham gia giao thông về những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra ở đoạn đường sắp tới. Nhờ đó, người điều khiển các phương tiện giao thông cơ giới có thể nhận biết được tính chất nguy hiểm để có biện pháp phòng ngừa tốt, đảm bảo an toàn trong lưu thông.

Mặc dù đa số các biển báo nguy hiểm đều sử dụng dạng biển tam giác vàng viền đỏ nhưng phần nội dung cảnh báo bên trong lại được thể hiện bằng những hình ảnh, ký hiệu khác nhau. Điều này giúp cho chủ các phương tiện có thể nhận biết tình hình một cách cụ thể, nhanh chóng ngay cả khi đang điều khiển phương tiện. Một số loại biển báo nguy hiểm thường gặp nhất có thể kể đến như: biển báo chỗ ngoặt nguy hiểm, biển đường đi hẹp, biển báo đoạn đường hay xảy ra tai nạn, biển giao nhau theo vòng xuyến, biển đường trơn,…

Các loại biển báo giao thông theo quy định của pháp luật hiện nay

Theo quy định của pháp luật an toàn giao thông ở nước ta hiện nay, khi tham gia giao thông, người dân phải nghiêm chỉnh chấp hành theo sự điều khiển của cảnh sát giao thông, hệ thống đèn tín hiệu và chỉ dẫn của biển báo giao thông. Như vậy có thể thấy, biển báo giao thông là một trong những phương tiện quan trọng giúp Nhà nước giữ trật tự an toàn giao thông ở tất cả các địa phương trên cả nước. Vì vậy mà nước ta đã có quy định rõ ràng, cụ thể về các nhóm biển báo sử dụng trong giao thông đường bộ. Cụ thể, ngoài biển báo nguy hiểm nói trên còn có 4 nhóm biển báo giao thông khác là:

  • Biển báo cấm: là những biển báo sử dụng thiết kế hình tròn trắng viền đỏ nhằm giúp người tham gia nhận biết những hành vi không được thực hiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường.
  • Biển báo hiệu lệnh: là tập hợp các biển báo hình tròn màu xanh, không có viền với phần nội dung màu trắng. Người tham gia giao thông bắt buộc phải tuân thủ theo các hiệu lệnh được thể hiện trên biển trong quá trình di chuyển để đảm bảo an toàn, giữ ổn định tình hình giao thông. 
  • Biển báo chỉ dẫn: là những biển báo được thiết kế với dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, không có viền. Các biển báo chỉ dẫn được bố trí trên đường nhằm hướng dẫn, hỗ trợ người dân khi tham gia giao thông để việc đi lại được thuận tiện hơn.
  • Biển báo phụ: đây là nhóm biển báo có hình chữ nhật hoặc hình vuông trắng viền đen. Đúng như tên gọi, nhóm biển báo này thường được đặt bên cạnh những loại biển báo khác nhằm bổ sung và làm rõ thêm ý nghĩa của những biển báo đó.

bien-tam-giac-vang-vien-do-3

Có thể thấy, việc tìm hiểu về biển báo giao thông nói riêng và luật an toàn giao thông nói chung đóng vai trò đặc biệt quan trọng với người điều khiển xe cộ. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đọc có thể giải đáp được thắc mắc về vấn đề biển tam giác vàng viền đỏ là biển báo gì cũng như cập nhật thêm thông tin về các loại biển báo giao thông hiện nay.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply