Tác hại của phủ gầm ôtô là gì? Hãy tìm hiểu ngay!

Tác hại của phủ gầm ôtô hiện nay là những điều gì? Liệu việc phủ gầm có thực sự tốt cho xe hay không chính là băn khoăn của khá nhiều người. Vậy trên thực tế việc sơn phủ gầm có thật sự mang lại hiệu quả hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp “tất tần tật” cho bạn về vấn đề này nhé!

tac-hai-cua-phu-gam-oto-1

Sơn phủ gầm ôtô là gì?

Tác hại của phủ gầm ôtô là gì thì trước tiên chúng ta cũng nên biết hoạt động được diễn ra với cách thức như thế nào đúng không? Sơn gầm ô tô chính là xe được phun lên mặt dưới của xe để thêm một lớp sơn bảo vệ đặc biệt. Lớp sơn này được phun lên toàn bộ khu vực khung gầm của xe. Phủ gầm giúp bảo vệ xe hiệu quả khỏi những tác động có hại từ bên ngoài, tăng tuổi thọ cho gầm xe và còn có tác dụng hỗ trợ cách âm, cách nhiệt cho xe hiệu quả.

Tác hại của phủ gầm ôtô

Trong tất cả bộ phận của ô tô, gầm xe được xem là nơi hứng chịu gần như là trọn vẹn các tác nhân gây hại của môi trường bên ngoài.

Điều này giúp thiết bị gầm của xe liên tục tiếp xúc cũng như cọ sát với cát, sỏi, đất, nước, bùn, nhựa đường, dầu mỡ, muối, v.v. và nhiều tạp chất từ ​​mặt đường. Những tác nhân này không chỉ đơn giản là gây ô nhiễm mà còn gây rỉ sét, ăn mòn, trầy xước, biến dạng… các chi tiết trong gầm xe.

tac-hai-cua-phu-gam-oto-2

Ngoài việc điều kiện đường xá ở nước ta chưa phát triển đồng bộ, ở một số nơi địa hình phức tạp của đường càng làm tăng nguy cơ hư hỏng khung xe. Mặt khác, nước ta là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, nắng nhiều, mưa cũng nhiều.

Các chi tiết của khung máy gần như được làm bằng kim loại. Mưa nắng khiến độ ẩm thường xuyên thay đổi và tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình oxy hóa, axit hóa diễn ra nhanh hơn … Đây chính là nguyên nhân khiến gầm xe xuống cấp nhanh chóng, gioăng xe bị rỉ sét, mòn, mòn và xuống cấp. … ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu gầm xe.

Trong khi đó, khung gầm xe tập trung nhiều bộ phận quan trọng như khung nâng đỡ toàn bộ xe, trục bánh răng, bộ vi sai, hệ thống giảm xóc, hệ thống bánh xe. Khiến gầm xe xuống cấp, rỉ sét, ăn mòn,thậm chí là biến dạng … không chỉ làm mất mỹ quan mà hơn hết là ảnh hưởng đến hoạt động của một hoặc nhiều bộ phận trên xe, thậm chí cả khung xe. Sẽ tốn rất nhiều chi phí cho quá trình sửa chữa.

Phủ sơn ô tô có tác dụng “thần thánh” gì?

Ngoài câu hỏi tác hại của phủ gầm ôtô thì lợi ích của chúng cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm.

tac-hai-cua-phu-gam-oto-3

Chống gỉ sét – cải thiện tình trạng ăn mòn gầm

Vật liệu dùng để sơn phủ gầm chuyên dụng cho ô tô có khả năng chống oxy hóa: axit hóa, chống oxy hóa, ăn mòn tối ưu. Các lớp phủ gầm thường chứa bên trong nó là hàm lượng chất chống oxy hóa và chống ăn mòn tương đối cao. Lái xe trên đường đất, đường đất đỏ, đường lầy lội, ngập nước (nước mưa, nước mặn) … Chủ xe có thể an tâm và chắc chắn rằng xe sẽ không bị rỉ sét, ăn mòn … vì gầm xe đã được gia cố nhiều lớp sơn bảo vệ.

Lớp sơn này giúp bịt kín các vết nứt, mối nối, lỗ nhỏ… bảo vệ các chi tiết bên trong và ngăn ngừa nguy cơ ăn mòn kim loại. Nếu bạn đặt ra câu hỏi có nên phủ lớp sơn chống rỉ sét gầm xe hay không thì câu trả lời chắc chắn là có, nhất là khi bạn là người bận rộn và có ít thời gian để rửa, chăm sóc và bảo dưỡng gầm xe.

tac-hai-cua-phu-gam-oto-4

Hạn chế trầy xước, biến dạng gầm

Ngoài các chất gây rỉ sét, ăn mòn …, bánh xe chạy còn có thể bị trầy xước, hư hỏng, thậm chí biến dạng, bởi chúng rất dễ bị các vật nhọn, đá đâm vào. Ngoài ra, leo lề, chạy xe trên gờ cao … ở xe thấp có thể dễ bị va quệt làm xước khung xe.

Dung môi có chứa các thành phần gốc từ nhựa cũng như cao su trong hỗn hợp sơn gầm ô tô giúp làm bóng gầm, hạn chế trầy xước, hư hỏng đá văng, trầy xước nhẹ gầm xe …

Hỗ trợ cách âm, chống ồn gầm

Phủ gầm xe để hạn chế hấp thụ tiếng ồn có thực sự hoạt động như quảng cáo? Đây là chủ đề đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và bàn luận. Theo những người có kinh nghiệm thì việc phủ gầm không phải là giải pháp cho vấn đề cách âm hiệu quả như nhiều lời giới thiệu “thần thánh” trên mạng. Sơn phủ gầm ô tô còn có tác dụng cách âm, chống ồn từ gầm xe. 

Đầu tiên, như đã nói ở trên, lớp phủ gầm (thường sẽ nhiều hơn 1 lớp) giúp bịt kín các khe hở ở các mối nối, các lỗ… để ngăn gió và tiếng ồn lọt vào.

tac-hai-cua-phu-gam-oto-5

Thứ hai trong sơn khung xe có chứa nhiều thành phần cao su và nhựa gốc dung môi. Lớp sơn được phủ nhiều lớp, lớp cuối cùng nhám hoặc sần sùi có tác dụng cách âm, giảm tiếng ồn và hạn chế tiếng ồn phát ra từ càng hạ cánh. Kiểu sơn dạng sần sẽ thường được sử dụng sơn ở các hốc của bánh xe để nâng cao khả năng cách âm, ngăn tiếng vọng và tiếng đá từ các hốc bánh xe.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về vấn đề tác hại của phủ gầm ôtô là gì cũng như những tác dụng mà nó có thể mang lại cho xe. Hy vọng sự chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn và có thể đưa ra những quyết định có chiếc xe của mình thật đúng đắn nhé! 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply