Hướng dẫn cách nhận biết nước nhiễm đá vôi đơn giản tại nhà

Nước nhiễm đá vôi là tình trạng phổ biến tại một số địa phương hiện nay, nhất là những vùng có nhiều núi đá vôi. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn gây hại cho sức khỏe người dân. Ngay sau đây hãy cùng tìm hiểu một số cách nhận biết nước nhiễm đá vôi đơn giản nhưng hiệu quả nhất để sớm có giải pháp khắc phục phù hợp.

Hướng dẫn nhận biết nước nhiễm đá vôi tại nhà

Nước nhiễm đá vôi hay nước cứng là nguồn nước có chứa hàm lượng đá vôi CaCO3 cùng một số ion khác như Mg2+, HCO3-,…vượt mức cho phép, thường lớn hơn 300 mg/l. Hiện tượng này thường xuất hiện với những nguồn nước ở gần vùng núi đá vôi như nước giếng, nước sông hay nước máy. Để nhận biết nguồn nước tại gia đình có phải nước nhiễm đá vôi hay không bạn có thể chú ý một số dấu hiệu như sau:

Các thiết bị trong gia đình bị đóng cặn, xỉn màu

Nếu sử dụng nguồn nước nhiễm đá vôi trong thời gian dài, các ion Canxi, Magie sẽ đóng cặn lại trong các thiết bị như đường ống nước, đáy ấm, vòi hoa sen,…Khi quan sát bằng mắt thường bạn sẽ dễ dàng nhận biết với màu trắng đặc trưng, lâu dần sẽ bị xỉn màu, gỉ sét và dễ hỏng hóc.

Nước nhiễm đá vôi gây cặn trắng ở một số thiết bị

Các sản phẩm giặt rửa ra ít bọt hơn

Thành phần của nước nhiễm đá vôi thường chứa nhiều các muối Canxi và Magie không hòa tan trong nước. Do đó khi sử dụng nguồn nước này để giặt giũ sẽ khó tạo bọt với xà phòng. Từ đó làm giảm khả năng tẩy rửa, gây tốn kém chi phí đồng thời khiến quần áo trở nên thô ráp, khô cứng và nhanh bị mục nát.

Nước cứng ít tạo bọt với xà phòng hơn bình thường

Tác hại của nước nhiễm đá vôi

Hiện tượng nước nhiễm đá vôi nếu kéo dài có thể gây ra một số tác hại khó lường như sau.

Với sinh hoạt hàng ngày:

  • Gây cặn trắng ở một số thiết bị như đường ống nước, vòi hoa sen, vòi rửa, đáy ấm nước,…có thể làm tắc nghẽn dòng nước đồng thời làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
  • Nước nhiễm đá vôi ít tạo bọt với xà phòng nên gây tốn kém chi phí và công sức cho việc giặt giũ.
  • Quần áo giặt bằng nước cứng sẽ nhanh hỏng hơn bình thường.

Với sức khỏe con người:

  • Sử dụng nước nhiễm đá vôi có thể gây khô da, khiến tóc hư tổn và gãy rụng nhiều hơn.
  • Dùng nguồn nước này để tắm có thể gây mụn, ngứa ngáy, dị ứng, nghiêm trọng hơn là viêm da.
  • Các thành phần khoáng chất trong nước cứng có thể là nguyên nhân chính gây sỏi thận và tắc nghẽn động mạch.

Sử dụng nước nhiễm đá vôi gây hại cho sức khỏe con người

Cách xử lý nước nhiễm đá vôi hiệu quả nhất

Để xử lý hiện tượng nước nhiễm đá vôi chúng ta cần loại bỏ hoặc làm giảm hàm lượng các ion như Ca2+, Mg2+ về mức 0 – 60 miligam/lít. Hiện nay bạn có thể áp dụng một số phương pháp như tiến hành chưng cất, sử dụng hóa chất, sử dụng hạt nhựa trao đổi ion,…

Tuy nhiên sử dụng máy lọc nước gia đình uống trực tiếp vẫn là cách xử lý tình trạng nước nhiễm đá vôi hiệu quả nhất hiện nay. Thiết bị này được tích hợp hệ thống màng lọc RO hiện đại với các lỗ lọc kích thước siêu nhỏ chỉ 0.0001 micromet. Do đó máy lọc nước gia đình có thể loại bỏ toàn bộ các ion như Ca2+, Mg2+,…là nguyên nhân gây độ cứng cho nước. Nguồn nước đầu ra đảm bảo tinh khiết, an toàn cho sức khỏe và đặc biệt có hàm lượng chất rắn hòa tan trong mức cho phép.

Đặc biệt một số dòng máy lọc nước gia đình hiện đại còn được tích hợp tính năng tăng cường khoáng chất cho nguồn nước đầu ra. Nhờ đó mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe như tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi lão hóa, giải độc cơ thể, phòng chống bệnh tật,…

Tìm hiểu các loại máy lọc nước chính hãng Mutosi: https://mutosi.com/san-pham/may-loc-nuoc

Máy lọc nước RO là giải pháp xử lý tình trạng nước nhiễm đá vôi hiệu quả nhất hiện nay

Bài viết đã giới thiệu một số cách nhận biết nước nhiễm đá vôi đơn giản mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng ngay tại nhà. Mong rằng qua những chia sẻ trên bạn sẽ sớm giải quyết tình trạng nước nhiễm đá vôi để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply