So sánh tấm xi măng Smartboard và tấm Calsium Silicate

Tiêu chí Tấm xi măng Smartboard Tấm Calcium Silicate
Nhà sản xuất Tập đoàn Siam Cement Group (SCG) Thái Lan Tập đoàn Saint Gobain Pháp
Thành phần cấu tạo Xi măng, cát mịn, sợi giấy xenlulozo Xi măng, cát mịn, sợi giấy xenlulozo, đá vôi
Công nghệ sản xuất Công nghệ Firm & Flex Công nghệ đổ khối
Độ trương nở khi gặp nước 0.12% 0.01%
Khả năng chống cháy, chịu nhiệt Khả năng chống cháy, chịu nhiệt ≥ 2 giờ Khả năng chống cháy, chịu nhiệt ≥ 2 giờ
Độ bền 50 năm 50 năm
Khả năng chịu lực 1300kg/㎡ 500kg/㎡
Tính thẩm mỹ Trắng sữa, láng mịn Trắng xám, láng mịn
Giá thành 40,000 – 860,000 VNĐ/tấm 115,000 – 515,000 VNĐ/tấm

Về nguồn gốc xuất xứ

Tấm Calcium Silicate Duraflex được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam, bởi nhà máy Hiệp Phú thuộc quản lý của tập đoàn Saint Gobain Pháp. Về mặt cảm quan, các tấm Calcium Silicate Duraflex được đóng gói trong lớp nhựa màu xanh lá cây và dòng chữ Duraflex 2X – Siêu bền 50 năm phía ngoài.

Trong khi đó, tấm xi măng Smartboard (tấm Fiber Cement) là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Siam Cement Group (SCG) Thái Lan, một tên tuổi có hơn 100 năm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng tại Đông Nam Á. Các tấm Smartboard được nhập khẩu chính hãng từ Thái Lan về Việt Nam thường có đặc trưng là bao kiện màu đỏ với dòng chữ SCG Smartboard bên ngoài.

Quy cách đóng gói khác biệt của tấm xi măng Smartboard và tấm Calcium Silicate

Về công nghệ sản xuất và thành phần cấu tạo

Tấm Calcium Silicate có thành phần chính là xi măng Portland, cát mịn, sợi giấy xenlulozo, đá vôi nghiền kích thước 45µm, được sản xuất theo công nghệ Auto-Claves với khoáng chất Tobermorite. Nhờ điều này mà tấm Duraflex có độ liên kết vững chắc, độ đặc, độ cứng và độ chống thấm nước cao, đặc biệt là các tấm dùng làm sàn có độ dày 14 – 20mm.

Còn tấm Smartboard được sản xuất theo công nghệ Firm & Flex hiện từ Châu Âu với 3 nguyên liệu chính là xi măng Portland, cát mịn, sợi giấy xenlulozo. Công nghệ sản xuất Firm & Flex sẽ giúp cho tấm Smartboard có khả năng uốn cong từ 1 – 3m mà không làm biến dạng hay gãy phù hợp với nhiều công trình yêu cầu thiết kế các đường cong đặc biệt.

Tuy có sự khác biệt về cấu tạo và công nghệ sản xuất nhưng cả tấm xi măng Smartboard và Duraflex đều có thành phần không chứa Amiang thân thiện với môi trường và người dùng.

Về đặc tính kỹ thuật

Đều là những vật liệu “xanh”, phù hợp với các công trình hiện đại nhưng cả tấm Smartboard và tấm Calcium Silicate đều có khác biệt về mặt kỹ thuật như:

Độ bền

Cả công nghệ Firm & Flex và công nghệ Auto-Claves của hai tấm xi măng đều tác dụng giúp cho tấm tấm Smartboard và tấm Calcium Silicate có thành phần liên kết chặt chẽ, không bị mối mọt theo thời gian nên có cả hai có độ bền từ 30 – 50 năm.

Khả năng chịu nước

Theo kết quả thực nghiệm của trung tâm đo lường chất lượng Quatest 3 về chỉ số về độ trường nở khi ngâm nước trong 24h, tấm Smartboard có kết quả cao hơn tấm Calcium Silicate(Smartboard: 0.12% còn Duraflex: 0.01%).

Song, theo tiêu chuẩn JIS A 5414 thì 0.12% vẫn là một chỉ số an toàn, đạt tiêu chuẩn về độ trương nở của vật liệu, cho phép tấm xi măng Smartboard có khả năng sử dụng ngoài trời hoặc các công trình ẩm ướt như bể bơi, nhà tắm, đường ống nước…

Tấm smartboard có thể sử dụng ngoài trời mà không bị thấm nước

Khả năng chống cháy, chịu nhiệt

Với kết quả đánh giá về độ lan truyền lửa và khả năng chống cháy đều có chỉ số bằng 0 theo tiêu chuẩn ASTM E84-17, cả tấm Smartboard và tấm Calcium Silicate đều có khả năng chống cháy hiệu quả lên đến 120 phút.

Quy cách và trọng lượng

Tấm SCG Smartboard có ba kích thước tiêu chuẩn chính: 1220x2440mm, 1000x2000mm và 603x1212mm. Độ dày của nó nằm trong khoảng từ 3.5 – 20mm, và trọng lượng dao động từ 4 – 89kg/tấm.

Còn với tấm Duraflex có hai kích thước tiêu chuẩn là 1220x2440mm và 1000x2000mm, với độ dày từ từ 3.5 – 24mm. Và có trọng lượng cũng nặng hơn so với SCG Smartboard, dao động từ 16 – 111kg/tấm.

Như vậy, với những quy cách trên, cả hai tấm vật liệu đều có thể sử dụng cho nhiều vị trí công trình khác như (3.5 – 4.5mm), vách ngăn (4.5 – 12mm), lợp mái (9 – 12mm) và làm sàn (10 – 20mm).

Có thể bạn quan tâm: Tấm cemboard có tốt không?

Về tính thẩm mỹ

Do có thành phần là đá vôi nghiền mịn nên tấm Calcium Silicate có màu trắng xám, phẳng mịn; còn tấm Smartboard Thái Lan này có màu trắng sữa, bề mặt phẳng mịn, đều màu. Đồng thời, cả hai tấm vật liệu đều có thể sơn phủ, lát gạch lên bề mặt để trang trí.

Về khả năng uốn cong, tạo hình, cả tấm Smartboard và tấm Calcium Silicate đều có cường độ uốn cong tương tự nhau ≥ 10Mpa theo tiêu chuẩn ASTM C1185. Song trong thực tế, khi ứng dụng uốn cong trong điều kiện không tiếp xúc với nước, tấm SCG Smartboard cho thấy khả năng uốn cong khá tốt với bán kính uốn từ 1 – 3m cho tấm có độ dày từ 4 – 10mm. Trong khi đó, tấm Duraflex chỉ uốn cong được với bán kính từ 1 – 2m cho tấm có độ dày từ 4.5 – 8mm. Như vậy, nếu sử dụng cho các công trình yêu cầu các thiết kế cong, tấm Calcium Silicate sẽ là lựa chọn ưu tiên hơn.

Màu sắc thực tế của tấm xi măng sợi Smartboard

Về giá thành

Về mặt giá, các tấm Smartboard có độ dày từ 3.5 – 10mm có gia dao động từ 40,000 – 500,000 VNĐ/tấm rẻ hơn từ 5,000 – 10,000 VNĐ/tấm so với các tấm Calcium Silicate có giá từ 150,000 – 380,000 VNĐ/tấm.

Tuy nhiên, với những độ dày lớn hơn từ 12 – 20mm thì các tấm Calcium Silicate có giá khoảng 265,000 – 640,000 VNĐ/tấm còn tấm Smartboard có giá cao hơn khoảng từ 580,000 – 860,000 VNĐ/tấm.

Chính vì thế, nếu bạn đang tìm vật liệu để làm trần, làm vách thì có thể chọn tấm Smartboard để tiết kiệm chi phí, còn nếu làm lót sàn thì các tấm Calcium Silicate là lựa chọn phù hợp hơn. Tuy nhiên giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết chi tiết giá từng tấm, bạn nên xem chi tiết giá bán tấm smartboard và Calcium Silicate của nhà phân phối.

Như vậy, cả tấm Smartboard và tấm Calcium Silicate đều là những vật liệu xanh có độ bền, khả năng chống nước, chống cháy cao. Tuy nhiên, tấm xi măng sợi Smartboard sẽ có ưu điểm tốt hơn về độ bền và khả năng uốn cong đối với các tấm có độ dày từ 3.5 – 10mm. Còn các tấm Calcium Silicate sẽ có độ cứng, vững chắc hơn với các tấm từ 14 – 20mm. Thế nên, dựa vào từng ứng dụng mà khách hàng nên cân nhắc lựa chọn để có công trình vừa chất lượng, vừa tối ưu chi phí.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply