Nhìn mắt thường cũng có thể thấy sự khác nhau giữa sâm Ngọc Linh và Tam Thất 

Sâm Ngọc Linh là dược liệu quý với rất nhiều công dụng tốt trên cơ thể nên luôn được rất nhiều người tìm kiếm và sử dụng. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại sâm giả sâm ngọc linh để trục lợi. Phổ biến là Tam Thất Hoang – loại dược liệu rất dễ nhầm lẫn với sâm Ngọc Linh. 

Đôi nét về sâm Ngọc Linh và Tam Thất

Sâm Ngọc Linh được xem là một loại thần dược quý hiếm rất tốt cho sức khỏe con người, đây là một đặc sản nổi tiếng được mệnh danh là “quốc bảo” tại vùng núi Ngọc Linh trực thuộc hai tỉnh Kon Tum và Quảng Ngãi. Sâm Ngọc Linh được đánh giá là một thảo dược quý hiếm, thượng đẳng của Việt Nam, thuộc một trong 5 loài sâm tốt nhất trên thế giới hiện nay. Sâm ngọc linh còn được biết đến với các tên gọi khác như: sâm Việt Nam, sâm khu 5 (sâm ngọc linh K5), củ ngải rọm con, sâm trúc hay cây thuốc giấu.

Tam Thất là 1 loại cỏ nhỏ, thuộc họ ngũ gia bì, sống lâu năm. Đặc tính Tam Thất là cây thảo ưa những nơi có bóng râm và ẩm mát, thường mọc ở trên những vùng núi cao từ 1.500m. Vì vậy, ở Việt Nam, Hà Giang, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu… là những nơi xuất hiện nhiều Tam Thất nhất. Tại Việt Nam có 3 loại Tam Thất là Tam Thất Bắc, Tam Thất rừng và Tam Thất Nam. Trong đó Tam Thất Bắc và Tam Thất rừng là loại có giá trị dược tính cao còn Tam Thất Nam không có nhiều giá trị dược tính.

Tam Thất có hình dạng bên ngoài khá giống sâm Ngọc Linh. Đã có những trường hợp tam Thất “đội lốt” sâm Ngọc Linh để trục lợi. Người tiêu dùng cần tìm hiểu và phân biệt hai loại thảo dược này để tránh mua phải sâm Ngọc Linh giả.

Sâm Ngọc Linh và Tam Thất bắc sinh trưởng ở môi trường khác nhau

Sâm Ngọc Linh là loài sâm quý của Việt Nam. Loài sâm này chỉ được tìm thấy tại vùng núi Ngọc Linh thuộc huyện Nam Trà My của tỉnh Quảng Nam và hai huyện Đăk Glei và TuMơRông của tỉnh Kon Tum. Bên cạnh đó, để trồng được loài sâm này cũng cần phải trồng ở độ cao, nhiệt độ, độ ẩm phù hợp thì cây mới có thể sống, sinh trưởng và có đầy đủ dược tính như sâm Ngọc Linh tự nhiên. Dưới các tán rừng nguyên sinh ẩm với độ mùn cao, tơi xốp sâm Ngọc Linh sinh trưởng. Chính tầng thảm mục dày dưới các tán rừng trên núi Ngọc Linh mới đủ điều kiện tốt nhất để sâm Ngọc Linh sinh trưởng và phát triển.

Tam Thất bắc là thảo dược quý của đặc thù khu vực miền núi phía bắc Việt Nam và nam của Trung Quốc. Ở nước ta cây hiện nay được trồng nhiều ở Bắc Hà, Simacai, Lai Châu, Sapa… thuộc tỉnh lào cai với diện tích còn hạn chế và mới đây đã được phát triển thêm ở tỉnh Hà Giang, Cao bằng, Kon Tum… Tam Thất Bắc dễ dàng thích nghi với điều kiện tự nhiên hơn nên diện tích trồng nhiều hơn so với sâm Ngọc Linh. Loại thảo dược này cũng phổ biến hơn rất nhiều sâm Ngọc Linh đắt đỏ.

So sánh sâm Ngọc Linh và Tam Thất qua hình dạng bên ngoài

Hình dạng bên ngoài sâm Ngọc Linh

Thân sâm Ngọc Linh mọc thẳng, cao từ 30 – 60 cm. Lá kép (5-7 lá), chân vịt, có cuống dài, mọc vòng, mép lá hình răng cưa, quả khi chín có màu đỏ. Lá sâm Ngọc Linh 2 mặt đều có lông, đỉnh lá có hình chóp nhọn. Thường sâm Ngọc Linh phải đạt độ tuổi từ 4 -5  năm mới bắt đầu ra hoa.

Quả sâm Ngọc Linh khi chín có màu đỏ, có chấm đen ở chóp quả. Thông thường mỗi cây sâm có từ 10 đến 30 quả. Củ sâm Ngọc Linh có gốc to, nhiều rễ, nhiều đốt. Sâm Ngọc Linh trong suốt 1 năm chỉ mọc một thân sau khi rụng đi tạo thành một mắt sâu ăn sâu lõm vào thân. Lõi sâm Ngọc Linh quan sát bằng mắt thường sẽ thấy có màu vàng ở phần củ và màu tím nhạt hoặc màu xám ở phần thân.

Khi sờ vào củ sâm Ngọc Linh sẽ thấy vỏ sâm rất mỏng và nhẵn chứ không dày sần sùi. Thân sâm Ngọc Linh có màu nâu vàng hoặc xanh xám. Củ sâm Ngọc Linh có thể nằm sâu trong lòng đất (sâm ngậm thổ), nằm trên mặt đất (sâm lộ thiên) hoặc một phần củ sâm nằm dưới lòng đất, một phần trồi lên trên mặt đất (sâm bán lộ thiên).

So sánh sâm Ngọc Linh với Tam Thất

Sâm Ngọc Linh – nhân sâm tốt nhất thế giới

Hình dạng bên ngoài của Tam Thất

Thân Tam Thất cao trung bình khoảng 40cm và cũng có lá kép (3- 7 lá), chân vịt, lá mỏng, mép lá hình răng cưa tuy nhiên lá Tam Thất hoang không có lông. Loại thảo dược ra hoa từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm, quả chín mọng có màu đỏ. Củ Tam Thất có hình dạng dài loằng ngoằng hơn củ Sâm Ngọc Linh và có rất nhiều mắt. Mỗi năm củ Tam Thất tạo thành từ 2 – 13 mắt. Đặc biệt Tam Thất không có củ gốc hoặc nếu có cũng rất nhỏ, rất ít các rễ con xung quanh.

So sánh sâm Ngọc Linh với Tam Thất

Tam Thất có hình dạng bên ngoài khá giống nhân sâm

Màu sắc của lõi Tam Thất hoang thường chia thành 5 loại: trắng, vàng, xanh, xám và đỏ tía. Trong đó loại màu vàng và xám là có thể sử dụng trực tiếp, các loại còn lại nếu dùng trực tiếp có thể gây dị ứng thậm chí là chết người. Lớp vỏ bên ngoài củ Tam Thất bóng mượt khác với vỏ củ sâm Ngọc Linh.

Sâm Ngọc Linh và Tam Thất khác nhau về công dụng

Sâm Ngọc Linh là được đánh giá là nhân sâm tốt nhất thế giới. Các loại sâm như sâm Triều Tiên, sâm Hàn Quốc, sâm Mỹ có 26 Saponin với cấu trúc hóa học thông thường. Trong khi đó, sâm Ngọc Linh của Việt Nam có đến 56 Saponin, nhiều hơn gấp đôi các loại sâm kia và đặc biệt, có đến hơn 20 loại Saponin chỉ sâm Ngọc Linh có mà các loài sâm khác không có. Chính bởi vậy, sâm Ngọc Linh được coi là loại sâm quý nhất thế giới.

Xem thêm: Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

So sánh sâm Ngọc Linh với Tam Thất

Sâm Ngọc Linh với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

Sâm Ngọc Linh vốn được đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng để cầm máu, làm lành vết thương. Sau khi nghiên cứu dược lý thực nghiệm cho thấy sâm có tác dụng chống stress, trầm cảm, nâng cao hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan và nhiều công năng khác, đặc biệt là phòng chống ung thư. Sâm Ngọc Linh hỗ trợ bệnh nhân rất tốt, sâm có thể sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh, hiệp lực để điều trị bệnh, giúp hạ đường huyết bệnh tiểu đường.

Tuy Tam Thất không có dược tính cao như sâm Ngọc Linh nhưng cũng chứa những thành phần quý có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như: chống viêm nhiễm, bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa lão hóa, tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa bệnh về tim mạch. Tuy nhiên so với sâm Ngọc Linh thì những tác dụng của loại thảo dược này kém hơn rất nhiều.

Lựa chọn sâm Ngọc Linh chất lượng để bảo vệ sức khỏe

Sâm Ngọc Linh và Tam Thất đều là hai loại thảo dược có những công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, xét về các giá trị dược tính thì hai loại thảo dược này có sự chênh lệch rất lớn. Sâm Ngọc Linh quý hiếm với giá trị kinh tế cao. Chính vì những nét tương đồng ở hình dạng bên ngoài mà đã có những trường hợp sử dụng Tam Thất để bán với giá sâm Ngọc Linh. Gây nên vấn nạn sâm Ngọc Linh giả làm người tiêu dùng hoang mang khi tìm mua loại thảo dược quý giá này.

Sâm Ngọc Linh MHG là địa chỉ tin cậy để người tiêu dùng yên tâm lựa chọn các sản phẩm sâm Ngọc Linh. Dự án MHG Farm với vườn sâm quy mô lớn của MHG cam kết nguồn gốc sâm Ngọc Linh chất lượng. Cùng với đó là sự đa dạng các sản phẩm mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn. Sâm Ngọc Linh MHG là cầu nối uy tín để các sản phẩm sâm Ngọc Linh đến gần hơn với người tiêu dùng.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply