Phương pháp tiến hành phân bổ công cụ dụng cụ theo thông tư 200 

Phương pháp hỗ trợ việc phân bổ công cụ dụng cụ theo thông tư 200 và thông tư 133 là gì? Những vật dụng nào được phân bổ vào công cụ dụng cụ? Để hiểu được các định nghĩa, nguyên lý và phân bổ đúng vị trí của CCDC thì hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

phan-bo-cong-cu-dung-cu-theo-thong-tu-200-1-min

Định nghĩa về công cụ dụng cụ (CCDC)

Định nghĩa

Công cụ dụng cụ hay còn gọi tắt là CCDC, đây là những vật liệu lao động có sự tham gia vào một hoặc nhiều quá trình sản xuất kinh doanh. CCDC trong quá trình sử dụng sẽ bị hao mòn dần về mặt giá trị của nó sự hao mòn này giống mới các tài sản cố định. Do CCDC có giá trị khá thấp và thời gian sử dụng cũng ngắn thế nên nó chưa có đầy đủ điều kiện để trở thành một loại tài sản cố định. 

phan-bo-cong-cu-dung-cu-theo-thong-tu-200-2-min

Xét theo thông tư 45/2013/TT- Bộ Tài Chính quy định về chế độ quản lý và trích khấu hao tài sản cố định. Đối với các tư liệu trong việc lao động có giá trị < 30.000.000 VNĐ chúng không đủ điều kiện để được xếp vào khoản tài sản cố định thì có thể được xếp vào loại CCDC. Lưu ý rằng thời gian phân bổ CCDC này tối đa không quá 24 tháng.

Các công cụ dụng cụ

Có rất nhiều tư liệu trong sản xuất được xếp vào hàng các CCDC, một trong số đó có thể kể đến như sau:

 • Đồ bảo hộ chuyên dùng cho công việc, quần áo, giày dép.
 • Các loại túi, bao bì được bán đi kèm các hàng hóa được tính tiền riêng. 
 • Các loại dụng cụ, đồ nghề bằng sành sứ, thủy tin, chén, ly, cốc dùng trong việc pha chế hoặc chế biến,…
 • Các đồ dùng văn phòng và các phương tiện quản lý
 • Các loại vật tư như khuôn mẫu, đà giáo, công cụ dùng cho việc xây lắm hoặc sản xuất,…

Những điều cần biết về phân bổ công cụ dụng cụ theo thông tư 200

Hạch toán CCDC là một tác vụ mà hàng tháng kế toán cần phải thực hiện. Việc làm này nhằm chuyển giá trị của công cụ dụng cụ vào chi phí hoạt động của toàn doanh nghiệp. Tùy vào thời gian khác nhau mà phân bổ CCDC thích hợp.

phan-bo-cong-cu-dung-cu-theo-thong-tu-200-3-min

Thông tư 200

 • Bộ phận kế toán nhập – xuất – tồn kho công cụ dụng cụ dựa trên tài khoản 153 và được thực hiện theo giá gốc. Nguyên tắc xác định việc giá gốc nhập kho CCDC được thực hiện tương tự như quy định đối với nguyên liệu và vật liệu. 
 • Riêng đối với các công cụ dụng cụ mang giá trị nhỏ thì khi xuất kho dùng cho việc sản xuất hoặc kinh doanh thì phải ghi nhận toàn bộ một lần vào trong chi phí sản xuất/kinh doanh. 
 • Nếu CCDC, bao bì luân chuyển, đồ dùng cho thuê xuất dùng, cho thuê liên quan đến việc sản xuất hoặc kinh doanh trong nhiều kỳ kế toán, thì cần được ghi nhận vào tài khoản 242 chi phí trả trước, sau đó phân bổ dần vào chi phí sản xuất/kinh doanh.

Thời gian để phân bổ CCDC

 • Theo như quy định thì công cụ dụng cụ sẽ được phân bổ dần vào khoảng chi phí hoạt động sản xuất/kinh doanh với thời gian tối đa không vượt quá 3 năm. 
 • Nếu rơi vào trường hợp vượt quá 3 năm, thì khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì khoản chi phí được phân bổ sẽ không được tính vào loại chi phí hợp lý tại khoản này. 

Phương pháp phân bổ CCDC

Phụ thuộc vào phần tính chất và giá trị của CCDC ta có thể chia nó ra làm từng loại phương pháp như sau:

 • Phân bổ một lần: Các công cụ dụng cụ có giá trị nhỏ thì doanh nghiệp có thể hạch toán thẳng vào chi phí trong tháng đó mà không phải là bút toán cho việc xuất kho.
 • Phân bổ hai kỳ: Tại phương pháp này thì doanh nghiệp cần tiến hành phân bổ 50% CCDC khi đưa vào sử dụng lần đầu tiên, và 50% phần còn lại thì là khi báo hỏng. 
 • Phân bổ nhiều kỳ: Phương pháp này thường được dùng cho các loại CCDC mang giá trị lớn, và nó được dùng trong nhiều kỳ của sản xuất và kinh doanh. Vào hàng tháng thì sẽ được phân bổ vào khoản chi phí. Giá trị việc phân bổ CCDC thuộc loại phân bổ nhiều lần, nhưng tối đa không vượt quá 36 tháng. Dựa theo thông tư 45 năm 2013 thì giá trị của CCDC sẽ được phân chia đều cho số kỳ đăng ký phân bổ, tại mỗi kỳ được xem là 1 tháng trong chu kỳ kinh doanh 12 tháng. Đây là các phương pháp được sử dụng phổ biến và nhiều nhất.

Lưu ý: Ngày đưa vào sử dụng cũng được xem là ngày bắt đầu tính phân bổ CCDC.

Hạch toán phân bổ CCDC

Mua CCDC về sử dụng trong ngày

 • Nếu như CCDC có “giá trị nhỏ” và “thời gian sử dụng ngắn” thì hạch toán toàn bộ vào chi phí:
Nợ TK: 154, 621, 627, 641, 642 Lưu ý: Cần phải xác định được CCDC sử dụng cho bộ phận nào và áp dụng thông tư 200 hay là 133 để tiến hành hạch toán cho đúng tài khoản.
Có TK: 111, 112, 331
 • Nếu như CCDC có “giá trị lớn” và “thời gian sử dụng lâu” thì cần hạch toán:
Nợ TK: 242 Lưu ý: Thông tư 200 hay là 133 đều hạch toán như nhau.
Có TK: 111, 112, 331
 • Mỗi tháng hạch toán vào phần chi phí:
Nợ TK: 154, 621, 627, 641, 642 Lưu ý: Phải xác định được CCDC sử dụng cho bộ phận nào và áp dụng thông tư 200 hay là 133 để tiến hành hạch toán cho đúng tài khoản.
Có TK: 242

Mua CCDC nhập kho rồi sau đó mới xuất dùng

Khi mua CCDC về nhập vào kho

Nợ TK: 153

Nợ TK: 1331

Có TK: 111,112, 331

Khi xuất công cụ dụng cụ phục vụ cho các hoạt động sản xuất kinh doanh.

 • Hạch toán toàn bộ vào phần chi phí khi các CCDC có giá trị nhỏ và khoản thời gian sử dụng ngắn hạn:
Nợ TK: 154, 621, 627, 641, 642 Lưu ý: Cần phải xác định được CCDC sử dụng cho bộ phận nào và áp dụng thông tư 200 hay là 133 để tiến hành hạch toán cho đúng tài khoản.
Có TK: 153
 • Đối với CCDC có giá trị lớn và khoản thời gian sử dụng lâu thì:
Nợ TK: 242 Lưu ý: Thông tư 200 và 133 đều hạch toán như nhau.
Có TK: 153
 • Mỗi tháng cần hạch toán vào chi phí như sau: 
Nợ TK: 154, 621, 627, 641, 642 Lưu ý: Phải xác định được CCDC sử dụng cho bộ phận nào và áp dụng thông tư 200 hay là 133 để tiến hành hạch toán cho đúng tài khoản.
Có TK: 242

Mong rằng với bài chia sẻ bên trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về phân bổ công cụ dụng cụ theo thông tư 200. Hẹn gặp lại bạn vào chủ đề tiếp theo nhé!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply